Home / Văn Mẫu Lớp 12 / Ý nghĩa hình ảnh con quạ trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Ý nghĩa hình ảnh con quạ trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Đề bài: Ý nghĩa hình ảnh con quạ trong tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

Ý nghĩa hình ảnh con quạ trong tác phẩm thuốc
Ý nghĩa hình ảnh con quạ trong tác phẩm thuốc

Bài làm 1:

Lỗ Tấn (1881 – 1936) tên thật là Chu Thụ Nhân, quê ở phủ Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ông là nhà văn cách mạng thế hệ đầu tiên có phương châm và mục đích sáng tác đúng đắn, dùng ngòi bút để phanh phui các “căn bệnh tinh thần của quốc dân”, tác phẩm Thuốc là một trong số đó. Một trong những thành công của tác phẩm đó là chi tiết hình ảnh con quạ xuất hiện ở cuối bài. 

Khi nói đến loài quạ, có vẻ như trong suy nghĩ của chúng ta chúng luôn mang một ý nghĩa xấu. Có lẽ đó là vì ở phương Tây quạ từ lâu đã được coi là một điềm xấu, ngay cả trong các nền văn hóa nơi mà các con quạ được xem là thủ môn của pháp luật thiêng liêng, nó vẫn còn là biểu tượng của “mặt tối”, “cái không biết”. Ở châu Á, trong văn hóa của Trung Quốc và Nhật Bản đã chọn để miêu tả con quạ như một biểu tượng tốt, là một ví dụ về tình yêu, hiếu thảo và sự tận tâm. Một truyền thuyết Trung Quốc còn miêu tả quạ như một biểu tượng mặt trời, chim đại diện cho nguyên lý sáng tạo.

Nội dung truyện xoay quanh chủ đề Thuốc – một thứ “thuốc” kinh khủng, gớm ghiếc hiếm có xưa nay. Đó là bánh bao tẩm máu tươi của những kẻ tử tù bị chém đầu, đem nướng lên cho người bệnh ăn. Thiên hạ đồn rằng thứ thuốc ấy chữa khỏi được cà những bệnh thuộc “tứ chứng nan y” như phong, lao, cổ, lại. Vợ chồng lão Hoa chủ quán trà gom góp số tiền tích cóp đã lâu và lão Hoa đích thân đến tận pháp trường để mua “thuốc” cho con trai bị bệnh lao nặng, với hi vọng là nó sẽ khỏi bệnh. Nhưng đau xót thay, máu của tử tù chết chém không chữa được bệnh lao! Thế là tiền mất tật mang, cuối cùng đứa con trai độc đinh của vợ chồng lão Hoa vẫn chết.

Ở cuối truyện chúng ta bắt gặp hình ảnh hai bà mẹ đi thăm mộ con. Nghĩa địa của làng mộ dày khít như bánh bao nhà giàu ngày mừng thọ, có một con đường mòn ở giữa chia làm hai: Nghĩa địa người chết chém phía bên trái nghĩa địa người nghèo phía bên phải. Cả hai bà mẹ cùng rất kinh ngạc khi thấy trên mộ Hạ Du có một vòng hoa: “hoa trắng hoa hồng nằm khoanh trên nấm mộ khum khum”. Bà mẹ Hạ Du cứ lẩm bẩm câu hỏi “Thế này là thế nào?”. Câu hỏi vừa hàm chứa sự sửng sốt, vừa ẩn giấu niềm vui vì có người đã hiểu con mình. Đồng thời đã là câu hỏi thì đòi hỏi có câu trả lời. Việc làm của Hạ Du đã khiến mọi người phải suy nghĩ một cách nghiêm túc. Với vòng hoa, Lỗ Tấn đã bày tỏ sự trân trọng và tiếc thương đối với người chiến sĩ cách mạng tiên phong.

Con quạ là một hình ảnh đặc biệt và có ý nghĩa biểu trưng trong phần kết truyện. Khi đang cố nhìn ngó xung quanh để xem ai đã đến đặt vòng hoa lên mộ con bà thì bà Hạ chỉ nhìn thấy “một con quạ đen đậu trên cành khô trụi lá”. Tiếng khóc của bà Hạ cất lên sau đó là lời kết án, theo luật nhân quả báo ứng trong tâm thức của những người dân bình thường: “chúng nó giết con thì rồi chúng nó sẽ bị báo ứng thôi”. Con quạ trong văn hóa Trung Hoa có một ý nghĩa khác với quan niệm dân gian của Việt Nam. Ở Việt Nam, con quạ là kẻ tham ăn, vì thế nó đã phải mang bộ lông màu đen suốt đời, là biểu tượng của điềm dữ, thường gắn liền với những bất hạnh của con người. Con quạ vốn là loài chim phổ biến ở các nước xứ lạnh. Trong văn hóa Trung Hoa cũng như trong văn hóa Nhật Bản, con quạ là biểu tượng của “đức hiếu thảo”, cho nên lời cầu khẩn của bà Hạ: “Nếu hồn con quả thật đang ở đây nghe lời mẹ nói thì con ứng vào con quạ kia, đến đậu vào nấm mộ con cho mẹ xem, con ơi!” cũng cho thấy quan niệm văn hóa đặc biệt đó. Cho dù “con quạ vẫn đậu trên cành khô trụi lá, rụt cổ lại, im lìm như đúc bằng sắt” thì trong cảm thức bà Hạ vẫn sống dậy một niềm tin. Ngoài ra, người Hán xem quạ như một dấu hiệu thần kì để tái lập trật tự xã hội. Đối với người Trung Hoa, quạ là con chim của mặt trời, là hiện thân của mặt trời, là “kim ô” mà câu chuyện Hậu Nghệ bắn mặt trời luôn được truyền tụng đã cho thấy điều đó.

Với hình ảnh con quạ vút bay về phía trời xa cũng chính là một dự cảm của Lỗ Tấn về một ngày không xa sự nghiệp cách mạng nói chung sẽ đến được bầu trời cao đẹp tự do, con người Trung quốc sẽ được giải phóng. Đó còn có thể chính là hình ảnh tìm thấy một con đường đi mới cho cách mạng Trung Quốc lúc bấy giờ dẫu còn nhiều xa vời cách trở.

Loading...

Bài làm 2:

Lỗ Tấn là một trong những nhà văn tiêu biểu của văn học Trung Quốc nửa đầu thế kỉ XX. Ông đã để lại kho tàng các tác phẩm với nhiều thể loại truyện ngắn, tản văn, thơ, tạp văn… Trong thể loại truyện ngắn ông là người đã nêu ra những bức xúc trong đời sống  tinh thần của người dân Trung Quốc đồng thời phơi bày những hiện thực đen tối và kêu gọi mọi người tìm cách bài trừ. Một trong những sáng tác tiêu biểu của ông chính là tác phẩm Thuốc.

Thuốc được sáng tác năm 1919 in trong tập truyện ngắn Gào thét. Trong bối cảnh nhân dân Trung Hoa đang chịu ách thống trị của triều đại Mãn Thanh và sự can thiệp thô bạo của đế quốc, đất nước rơi vào tình cảnh khủng hoảng nghiêm trọng. Dưới bầu trời chính trị u ám, rối ren đã khiến lòng dân trở nên bất an, lo sợ, họ đi tin vào những thứ viển vông và biến mình thành những kẻ ngu muội, mắc “căn bệnh tinh thần” không thoát ra được. Lỗ Tấn đã vạch trần những hiện thực đen tối đó.

Truyện ngắn Thuốc xoay quanh gia đình nhà lão Hoa làm kinh doanh quán trà nhỏ. Ông có người con trai độc đinh chẳng may mắc bệnh lao, thứ bệnh nan y khó chữa bấy giờ. Mọi người cho rằng thứ bánh bao tẩm máu người tử tù bị chém đầu là thứ “thuốc” có thể chữa được tứ chứng nan y trong đó có bệnh lao của con trai ông. Chính vì vậy hai vợ chồng tích góp tiền để mua “thuốc” đó về chữa bệnh cho con. Không chỉ vợ chồng ông mà đám đông dân chúng khác cũng giành giật mua thứ thuốc đó. Cuối cùng chiếc bánh bao tẩm máu của người tử tù Hạ Du, một người làm cách mạng kiên cường, cũng không thể chữa khỏi bệnh cho con trai ông mà làm đứa con chết sớm hơn.

Trong tác phẩm nổi bật lên hình ảnh con quạ với nhiều dụng ý nghệ thuật. Trong văn hoá của người phương Tây thì hình ảnh con quạ mang một ý nghĩa xấu, điềm xấu. Nhưng ở văn hoá Trung Quốc thì con quạ giống như một biểu tượng tốt về sự hiếu thảo, tận tâm. Có truyền thuyết Trung Hoa đã miêu tả con quạ như một biểu tượng của mặt trời, của sự sáng tạo. Vậy hình ảnh con quạ trong tác phẩm Thuốc được tác giả sử dụng với dụng ý gì chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu hoàn cảnh xuất hiện của hình ảnh đó.

Con quạ được xuất hiện trong phần kết của truyện ngắn. Khi hai bà mẹ cùng ra thăm mộ, mẹ của Hạ Du đã phát hiện những vòng hoa trắng, hoa hồng được xếp vòng trên mộ con mình thì bà đã rất ngạc nhiên, nhìn quanh để tìm kiếm. Khi nhìn ngó xung quanh bà đã nhìn thấy “một con quạ đen trên cành cây khô trụi lá”. Như đã nói trong văn hoá Trung Hoa thì con quạ là biểu tượng của sự hiếu thảo, nên nhìn thấy cảnh đó người mẹ đã khóc và lên án: “Mẹ biết rồi! Du ơi! Trời có mắt, thật tội nghiệp, chúng nó giết con thì rồi chúng nó sẽ bị báo ứng thôi! Con nhắm mắt thế cũng yên lòng”. Trong lòng bà nghĩ cuối cùng cũng có người hiểu con mình, biết con mình làm điều tốt, vì đất nước. Chính bà cũng cảm nhận được sự hiếu thảo mà người con dành cho mình, không còn hiểu nhầm con mình là giặc. Bà cầu khẩn: “Nếu hồn con quả thật đang ở đây nghe lời mẹ nói thì ứng vào con quạ kia đến đậu vào nấm mộ con cho mẹ xem, con ơi!”. Dù sau đó con quạ vẫn đậu trên cành cây rụt lá, im lìm nhưng trong lòng người mẹ vẫn sống dậy niềm tin mãnh liệt.

Cuối cùng hình ảnh con quạ vút bay về phía trời xa giống như niềm tin và dự cảm của tác giả về một tương lai không xa sự nghiệp cách mạng sẽ thành công. Người dân sẽ thoát khỏi cái u mê, tăm tối, con người Trung Quốc sẽ được giải phóng. Đó còn là ước nguyện tìm đc lối đi mới, đúng đắn cho cách mạng bấy giờ.

Hình ảnh con quạ trong tác phẩm Thuốc như một điểm sáng làm xoá nhoà đi những u tối trong xã hội bấy giờ. Đây chính là hình ảnh gợi mở tìm thấy con người mới cho cách mạng Trung Quốc dù còn đang gặp nhiều khó khăn, cách trở. 

XEM THÊM >>>> Ý nghĩa hình ảnh con đường mòn trong truyện Thuốc

XEM THÊM >>>> Phân tích nhân vật Hạ Du trong tác phẩm Thuốc

XEM THÊM >>>> Cảm nhận về tác phẩm Thuốc của Lỗ Tấn

XEM THÊM >>>> Phân tích tác phẩm Thuốc

About adminbvh

Check Also

Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận

Đề bài: Phân tích 4 câu kết bài thơ Tràng giang của Huy Cận Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *