Home / Văn Nghị Luận / Trước một trí tuệ vĩ đại tôi cúi đầu trước một trái tim vĩ đại tôi quỳ gối

Trước một trí tuệ vĩ đại tôi cúi đầu trước một trái tim vĩ đại tôi quỳ gối

Đề bài: Viết một bài nghị luận xã hội (khoảng 800 từ), thể hiện quan điểm của anh chị về ý kiến: "Trước một trí tuệ vĩ đại tôi cúi đầu trước một trái tim vĩ đại tôi quỳ gối." (V.Hugo)

Trước một trí tuệ vĩ đại tôi cúi đầu trước một trái tim vĩ đại tôi quỳ gối

Bài làm:

“Rễ của tri thức thì đắng nhưng quả của nó lại ngọt” (Cicero). Thật vậy, cũng như thành công, để đạt được nó ta phải vượt qua những khó khăn, thử thách để mục đích cuối cùng là vinh quang, hạnh phúc. Hạnh phúc sẽ đến với bạn nếu có một khối óc và tâm hồn đầy tình yêu thương. V.Hugo đã từng nói: “Trước một trí tuệ vĩ đại tôi cúi đầu, trước một trái tim vĩ đại tôi quỳ gối.” Thật đúng là vậy!

 Vậy “trí tuệ vĩ đại” là gì? Đó là những con người với bộ não thiên tài, là những người sáng tạo, tìm tòi, khám phá, phát minh,… để đưa thế giới trở nên mới mẻ, tươi đẹp. Còn “trái tim vĩ đại”, đó là những con người mang thiên lương, tâm hồn của lòng bao dung, nhân hậu, của tình yêu thương san sẻ tới con người. Như vậy, câu nói của V.Hugo muốn nhắn nhủ tới chúng ta trí tuệ, tri thức là thiết yêu, là quan trọng; nhưng trái tim yêu thương mới là yếu tố tạo nên mọi trí thức và thành công cho bạn sau này. Để thành công, chúng ta không thể chỉ có trí thức, chúng ta phải có cả trái tim để dung hòa chúng ta là một con người lương thiện, nhân hậu và thành công, hạnh phúc.

Vì sao phải “cúi đầu trước một trái tim vĩ đại”? Một câu hỏi rất hay. Ở đây, “cúi đầu” không phải là thất bại; ở đây, “cúi đầu” là thể hiện sự ngưỡng mộ, trân trọng trước “trí tuệ vĩ đại”. Còn “quỳ gối” trước “trái tim vĩ đại” chính là khẳng định vai trò quan trọng của trái tim, trái tim đưa con người đến thành công, đến hạnh phúc. Hãy dùng trí tuệ và trái tim, dung hòa thành một, để bạn, để tôi, chúng ta có cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc. Tóm lại, để thành công, để đạt được tri thức chúng ta cần phải có trái tim giàu lòng yêu thương.

 “Chỉ có trái tim yêu thương mới gieo mầm hạnh phúc” (Đặng Thùy Trâm). Quả thực, tình yêu thường là yếu tố đầu tiên tạo nên thành công, tạo nên hạnh phúc, là nơi giàu lòng nhân ái luôn luôn bao dung. Trong cuộc sống của chúng ta, người có trái tim yêu thương là người sẵn lòng giúp đỡ, trai gửi yêu thương tới người khác. Chúng ta sẽ được người khác yêu mến nếu chúng ta sẵn lòng trao hạt giống yêu thương tới họ. Trái tim giàu lòng yêu thương giúp con người gần nhau hơn, giúp chúng ta giàu lòng vị tha, nhân hậu.

Loading...

Trong xã hội hiện đại, tình yêu thương là yếu tố bức thiết, quan trọng để con người có được thành công, hạnh phúc thực sự của bản thân. Hẳn bạn còn nhớ tới khối óc vĩ đại Bill Gates. Từng là học sinh của trường đại học Harvard  nổi tiếng thế giới, tuy nhiên ông lại bỏ chặng đường ấy để tìm tới con đường mới. Sau nhiều lần vấp ngã, cuối cùng ông đã trở thành Chủ tịch tập đoàn Microsoft. Trí tuệ khám phá đã đưa ông đến với hệ điều hành Microsoft, cùng với trái tim giàu lòng bao dung, ông đã dùng 95% khối tài sản của mình để làm từ thiện – che chở cho những mảnh đời bất hạnh trên thế giới. Như vậy, với trí tuệ hơn người và trái tim vĩ đại – Bill Gates xứng đáng là tấm gương sáng cho lòng yêu thương đưa con người tới gần nhau hơn. Tuy nhiên, bên cạnh những người luôn yêu thương và biết sử dụng tri thức, vẫn có những kẻ có tài mà không có đức, họ chỉ biết lợi ích của bản thân mà quên đi mất những người xung quanh. Những kẻ như vậy đáng bị lên án, phê phán trong xã hội. Mỗi chúng ta cần nêu cao tinh thần phê phán cũng như tự phê phán để xã hội tốt đẹp hơn.

“Nơi lạnh nhất không phải mà Bắc Cực mà là nơi không có tình thương”( Macxim Gorki ). Hãy chia sẻ, gieo xa hạt giống tươi đẹp của tình yêu thương, hãy để bạn và tôi được sống trong xã hội của hạnh phúc tươi đẹp, của tri thức và trái tim yêu thương luôn chung đôi.

XEM THÊM >>>> Tôi nghĩ rằng tất cả những gì có giá trị một chút tôi đều đã thu nhận được bằng cách tự học

XEM THÊM >>>> Ta đi trọn kiếp con người cũng không đi hết mấy lời mẹ ru

XEM THÊM >>>> Nghị luận về hiện tượng nghiện internet trong giới trẻ hiện nay

XEM THÊM >>>> Nghị luận về vấn đề tai nạn giao thông hiện nay

XEM THÊM >>>> Không một ai có thể làm cho bạn cảm thấy mình thấp kém nếu không có sự đồng ý của bạn

About adminbvh

Check Also

Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh chị về Sống đẹp Bài làm: "Sống trên …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *